7 ก.ย. 2554

วิชาพัฒนาทักษะชีวิต1-08

ในตอนนี้จะเป็นเรื่องของลิ้นที่เราใช้ในการรับรสชาติของสิ่งต่างๆ

ลิ้น (Tongue)
ลิ้นเป็นอวัยวะในช่องปาก ทำหน้าที่ช่วยคลุกเคล้าอาหารและ
รับความรู้สึกเกี่ยวกับรสชาติของอาหาร ที่เป็นเช่นนั้นเพราะ
ลิ้นมีอวัยวะในการรับรู้รส เรียกว่า ตุ่มรับรส (taste buds) อยู่บนลิ้น

ตุ่มรับรส
มีลักษณะกลมรี ประกอบด้วยเซลล์รูปทรงกระสวย และปลายเส้น
ประสาทที่รับรู้รสสามเส้น

ตุ่มรับรสส่วนใหญ่พบที่ด้านหน้า และด้านข้างของลิ้น ส่วนบนของ
ต่อมทอนซิล เพดานปากและหลอดคอ พบเป็นส่วนน้อย ตุ่มรับรส
มีอย่างน้อยที่สุด ประมาณ 4 ชนิดด้วยกัน คือ
  1) รสหวาน (sweet)อยู่บริเวณปลายลิ้น
  2) รสเค็ม (salty) อยู่บริเวณปลายลิ้นและข้างลิ้น
  3) รสเปรี้ยว (sour)อยู่บริเวณข้างลิ้น
  4) รสขม (bitter) อยู่บริเวณโคนลิ้น
การดูแลรักษาลิ้น
 1) ทำความสะอาดลิ้นอยู่เสมอ
 2) ขณะทานอาหารควรค่อยๆ เคี้ยว เพราะอาจกัดลิ้นเป็นแผลได้
 3) ไม่ควรทาน อาหารที่ร้อนมากๆ หรืออาหารที่มีรสจัด
     เพราะทำให้ลิ้นชาได้
 4) หมั่นสังเกตว่าลิ้นเป็นฝ้าขาวหรือเป็นแผลหรือไม่
* * * * *

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น